สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย)
Association Of Digital Television Broadcasting (Thailand)

 ที่มาของสมาคมฯ
         สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2558 ประกอบด้วยตัวแทนผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ รวม 10 ช่องรายการ โดยเดิมช่องทีวีดิจิทัลมีการออกอากาศจำนวน 28 ช่อง เป็นช่อง ความคมชัดปกติ 18 ช่อง และ ช่องความคมชัดสูง 10 ช่อง ต่อมา มีการยุติการออกอากาศช่อง Loca 15 และTHV 17 จึงเหลือช่องทื่ออกอากาศเพียง 26 ช่อง และในวันที่ 10 พฤษภาคม 2562  สำนักงานกสทช.ได้ออกประกาศสำหรับผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดิจิทัลที่มีประสงค์จะขอคืนใบอนุญาต ให้ส่งหนังสือแจ้งความจำนงกับสำนักงานกสทช. ตามเงื่อนไขที่ระบุในคำสั่ง หัวหน้า คสช. ที่ 4/2562  เรื่องมาตรการการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม จึงมีผู้แจ้งคืนใบอนุญาตทั้งหมด 7 ราย คือ 3 Family13, MCOT Family 14, Spring News 19, Bright TV 20,  Voice TV 21, Spring 26 และ 3 SD 28 ทำให้คงเหลือผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัลประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติและประเภทบริการสาธารณะ รวม 19  ช่อง โดยแบ่งเป็นช่องความคมชัดปกติ 9 ช่อง และ ช่อง ความคมชัดสูง 10 ช่อง


        ต่อมา หลังจากมีประกาศฉบับที่ 2 เพื่อสนับสนุนการจัดทำเรตติ้งของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดิจิทัล จึงได้มีการรวมตัวกันเพิ่มขึ้นของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ รวม 15 ราย ซึ่งประกอบด้วย (1) ช่อง Thairath TV (2) ช่อง PPTV HD (3) ช่อง One 31 (4) ช่อง GMM 25 (5) ช่องNation TV (6) ซ่อง NEW 18 (7) ช่อง 3HD (8) ช่อง Mono29 (9) ช่อง MCOT HD (10) ช่อง Amarin TV HD 34  (11) ช่อง TNN 16 (12 ) ช่อง True4U  (13) ช่อง 7HD (14) ช่อง 8 และ (15) ช่อง Workpoint TV 27
image


       
        การรวมตัวในครั้งนี้ นอกจากจะมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิชาชีพ และการประกอบกิจการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลให้มีการพัฒนายิ่งขึ้นแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะสร้างองค์กรที่เป็นองค์กรกลางเป็นตัวแทนของกลุ่มเพื่อดำเนินกิจการต่างๆ เพื่อประโยชน์สาธารณะและไม่แสวงหากำไร พัฒนาต่อยอดอุตสาหกรรม
กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ของประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป การให้ความร่วมมือและประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง การให้ความรู้แก่ประชาชน บทบาทในการขับเคลื่อนให้สิ่งต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและส่วนรวม สมาคมฯก็ยังคงมุ่งมั่นและดำเนินการต่อไปเพื่อจะนำมาซึ่งประโยชน์และสิ่งที่ดีต่อกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ การที่จะต้องพัฒนาต่อไปให้ก้าวทันต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ และผดุงไว้ซึ่งเกียรติของคนวิชาชีพด้วยการมีมาตรฐานทางด้านจริยธรรม

        และในเดือนกันยายน 2563 สมาคมฯได้มีการเชิญผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลภาคพื้นดิน ประเภท บริการสาธารณะ จำนวน 4 ช่อง คือ (1) ช่อง NBT (2) ช่อง Thai PBS (3) ช่อง 5 และ (4) ช่องโทรทัศน์ร้ฐสภา เข้ามาร่วมเป็นสมาขิก ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามผลการตอบรับต่อไป

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้