1 ทศวรรษทีวีดิจิทัล

Last updated: 30 มิ.ย. 2567  |  139 จำนวนผู้เข้าชม  | 

1 ทศวรรษทีวีดิจิทัล

 

         พ.ศ.2557 เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการโทรทัศน์ไทย เมื่อสำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีการออกใบอนุญาตสำหรับการประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลระดับชาติ ซึ่งมีจำนวน 24 ช่องรายการ แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ความคมชัดสูง,ความคมชัดปกติ, ข่าวสารแลสาระ, เด็ก เยาวชนและครอบครัว   จากการกำเนิดโทรทัศน์ระบบดิจิตอลภาคพื้นดินระดับชาติขึ้น จึงได้เกิดการรวมกลุ่มของผู้ประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์ เพื่อร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมโทรทัศน์ของไทยไปกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแบบบูรณาการ ในปี  พ.ศ. 2558 จึงได้มีการจัดตั้งเป็นชมรมและจดทะเบียนเป็นสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) ในเวลาต่อมา  พันธกิจสำคัญในขณะนั้นเพื่อช่วยเหลือส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเข้าถึงรายการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลได้ทุกครัวเรือน และการพัฒนาอุตสาหกรรมโทรทัศน์ของประเทศรวมถึงการอำนวยการเพื่อประโยชน์สาธารณะ

 
            ตลอด 1 ทศวรรษ ที่ผ่านมา  อุตสาหกรรมโทรทัศน์ไทยต้องผ่านเหตุการณ์และความท้าทายมาหลายเหตุการณ์ เช่น ศรษฐกิจโลกถดถอย สงคราม โรคระบาด COVID 19 เทคโนโลยีดิสรัปชั่น การปรับโครงสร้างองค์กร ฯลฯ แต่ถึงอย่างไร... กลุ่มโทรทัศน์ระดับชาติภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ทั้งประเภทบริการธุรกิจ และบริการสาธารณะ ก็ยังยืนหยัดเดินหน้าเป็นเป็นที่พึ่งพิง และเป็นสื่อหลักที่เคียงข้างคนไทยต่อไป  และยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาวิชาชีพ การส่งเสริมในด้านต่างๆเช่น ด้านความรู้และเทคโนโลยี ฯลฯ การทำงานที่รับผิดชอบต่อสังคม ด้วยมาตรฐานจริยธรมสื่อมวลชน การพัฒนารายการโทรทัศน์ไทยและคอนเทนต์ไทยสู่ระดับสากล 

 1 ทศวรรษทีวีดิจิทัล
สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย)


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้